Chào nhé nụ cười hở lợi

Một số người cười hở lợi nhưng nhầm tưởng mình bị hô và có ý định niềng răng. Tuy nhiên, cách này không hiệu quả mà còn khiến cho tình trạng trầm trọng hơn.

Để có nụ cười tươi và thoải mái như hiện tại, chị Võ Thị Tuyết Mai (29 tuổi, Q. Tân Bình, TP. HCM) đã phải trải qua một cuộc đại phẫu thuật.

Mất oan 14 triệu

Từ nhỏ mỗi khi cười, chị Mai bị hở nguyên một vùng lợi trông rất xấu, khiến chị cảm thấy tự ti. Lúc đi làm, nhiều người bảo chị bị hô răng nếu niềng sẽ đẹp hơn. Vậy là năm 25 tuổi chị quyết định niềng răng tại một phòng khám nha khoa tư nhân, với số tiền là 14 triệu đồng. Tuy vậy, trải qua hơn 3 năm mang mắc cài nhưng không có hiệu quả gì.

Một lần, có đồng nghiệp nói chị không phải hô răng và mach chị tới bệnh viện Răng Hàm Mặt TP. HCM để điều trị.  Sau khi được bác sĩ tư vấn chị mới biết mình bị hở lợi do xương hàm trên bị dài và để giải quyết triệt để phải phẫu thuật. Trong trường hợp này, áp dụng phương pháp chỉnh nha là thất bại.

Tìm lại nụ cười đẹp

Tiến sĩ bác sĩ Lê Tần Hùng, trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Răng Hàm Mặt cho biết, cách nhận diện cười hở lợi khá đơn giản. Bình thường khi cười, bờ môi trên cách đường viền nướu (giữa răng và nướu) là 2mm, quá con số này là được xếp vào trường hợ cười hở lợi.

Hai nguyên nhân chính gây cười hở lợi là do mô mềm và mô xương.

Trường hợp do mô mềm:

Do răng bị ngắn khiến cho khoảng cách giữa đường viền nướu và môi trở nên dài hơn.

Do môi trên bị ngắn làm cho phần nướu lộ ra nhiều khi cười.

Phương pháp phẫu thuật đơn giản, chỉ gây tê, sau đó bác sĩ sẽ cắt nướu đề răng dài ra hoặc tạo hình cho môi trên.

Thời gian: khoảng 30 phút/ca

Chi phí: 6 triệu

Trường hợp do mô cứng: Do xương hàm trên quá dài như trường hợp của chị Tuyết Mai. Can thiếp trên mô cứng có kỹ thuật rất phức tạp, chỉ có bác sĩ chuyên khoa về phẫu thuật sọ mặt mới làm được.

Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ khám xem mức độ cười hở lợi là bao nhiêu mm và chụp phim đo sọ để xác định độ dài của xương hàm trên. Sau đó gây mê rồi thực hiện cắt rời và làm ngắn xương hàm trên, bỏ bớt phần xương thừa, ráp xương lại và cố định bằng nẹp chuyên dụng. phương pháp phẫu thuật này tuy phức tạp nhưng co thể giải quyết được triệt để.

Thời gian 2-4 tiếng/ca

Chi phí: khoảng 70 triệu

Sau phẫu thuật, để lấy lại nụ cười thật sự tự tin thì nên tuân thủ các chỉ định của bác sĩ như không được nhai trong vòng 1 tháng, chỉ ăn thức ăn mềm như cháo, súp… Dùng thuốc kháng sinh trong vòng 7 ngày sao mổ, chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

THẨM MỸ VIỆN HÙNG VƯƠNG

TƯ VẤN 24/7: 0918 045 516

dang-ky-tu-van

Số 547A  Đường 3/2, Phường 8- Quận 10- TP Hồ Chí Minh

Mobile: 0918 045 516 | Email: Hungle323@yahoo.com

Các tin liên quan